Bảo quản thực phẩm là điều cơ bản mà ta cần làm khi mua về. Không chỉ cá thịt, rau củ mà cả trái cây cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Vậy các bạn đã bảo quản trai cây trong tủ lạnh đúng cách chưa ? Không phải cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đều giống nhau. Để có thể giữ trái cây tươi ngon được lâu trong tủ lạnh, hãy cùng Fado.vn tham khảo một số cách sau đây.
7 cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu
Bảo quản thực phẩm nói chung và trái cây nói riêng là một điều vô cùng quan trọng. Chúng ta thường có thói quen đi siêu thị mua sẵn đồ ăn cho cả một tuần. Vậy làm thế nào để những thực phẩm dễ hư như trái cây có thể trụ được trong tủ lạnh tới 1 tuần? Liệu cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh của bạn đã đúng cách chưa?
Lựa chọn trái cây tươi mới
Trái cây là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Bổ sung trái cây tức là bạn đang bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Đồng thời, ăn trái cây vào các bữa phụ thay vì thực phẩm khác giúp duy trì được vóc dáng. Những ai có thói quen ăn trái cây hằng ngày chắc chắn sẽ luôn trữ ít nhất một loại ở nhà.
Bất cứ loại thực phẩm nào cũng phải đáp ứng tiêu chí đầu tiên là tươi ngon. Đặc biệt là những món ăn ta thường trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Trái cây cũng vậy, để đảm bảo bạn áp dụng cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh được tươi lâu thì việc đầu tiên đó là bạn phải lựa chọn những trái tươi ngon nhất.
Xuất xứ của trái cây cũng là yếu tố ảnh hưởng chất lượng. Trái cây có nguồn gốc đảm bảo sẽ cho thấy quá trình trồng trọt đúng quy trình về an toàn thực phẩm. Có như vậy thực phẩm mới đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Phân loại trái cây
Mỗi loại trái cây có một đặc điểm khác nhau. Do đó ta không thể cứ bỏ chung tất cả các loại vào chung một chỗ trong tủ lạnh được. Một nguyên nhân nữa đó là trái cây chín thường sẽ sản sinh ra khí Ethylene. Khí này sẽ thúc đẩy quá trình chín của cả rau củ quả, khiến chúng nhanh chín và dễ bị úng. Vì vậy việc chia các loại hoa quả riêng với nhau rất cần thiết để giữ được độ tươi ngon.
Sử dụng đồ đựng trái cây khi cho vào tủ lạnh
Thực phẩm cần được bảo quản trong độ ẩm từ 80 đến 95%. Tuy nhiên độ ẩm trong tủ lạnh chỉ ở mức 65%. Vì vậy bạn không thể cứ để trực tiếp trái cây trong tủ lạnh được mà cần phải bỏ trong hộp kín hoặc bọc lại. Có rất nhiều cách bọc kín trái cây:
- Đựng trong hộp: đựng trái cây trong hộp rất tiện lợi. Trái cây sẽ không bị hầm bí mà hư nhanh, đồng thời nhiều hộp thì có thể xếp chồng lên nhau gọn gàng trong tủ lạnh.
- Dùng túi lưới: sau khi được lựa hết những trái hư các bạn cũng có thể dùng túi lưới để đựng. Tuy nhiên, đựng bằng túi lưới thì nên sắp xếp cẩn thận để trái cây không đè lên nhau làm dập mất. Trường hợp không có túi lưới, các bạn vẫn có thể đựng trong túi nylong, hãy đục một vài lỗ nhỏ cho trái cây thoáng khí.
>> Tìm hiểu thêm:
Bọc kín trái cây có mùi
Một số loại trái cây có mùi hương đặc trưng như sầu riêng, mít, … cũng nên được bọc kín lại. Như vậy sẽ tránh việc các thức ăn khác trong tủ lạnh bị ám mùi. Đồng thời lâu ngày, tủ lạnh cũng sẽ không bị ảnh hưởng tạo ra mùi khó chịu khi mở tủ chứ không còn thơm mùi trái cây như bạn nghĩ đâu.
Tránh rửa trái cây trước khi để vào tủ lạnh
Trên vỏ của các loại trái cây hay rau củ có một lớp kháng khuẩn tự nhiên. Mất đi lớp kháng khuẩn này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh mà làm hư thực phẩm. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm liền mà chỉ trữ trong tủ lạnh thôi thì không nên rửa sạch rau củ. Bên cạnh việc đó, trái cây cũng phải thật khô ráo trước khi bỏ vào tủ lạnh. Trường hợp các bạn lỡ rửa trái cây rồi thì hãy để thật ráo nước rồi bỏ vào tủ lạnh. Đây là một trong những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh được lâu mà các bạn nên lưu lại nhé.
Không nên cắt nhỏ trái cây để trữ trong tủ lạnh.
Tương tự như rửa sạch trái cây vậy, lớp bảo vệ tự nhiên mất đi sẽ khiến thực phẩm nhanh hư. Chúng ta sẽ nghĩ cắt sẵn như vậy rất tiện, chỉ việc lấy ra ăn thôi. Nhưng thực tế, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm nhanh hư hơn và không thể bảo quản trong thời gian lâu hơn. Khi trái câu đã được cắt nhỏ ra, thì bạn nên bọc lại và để trong tủ lạnh sau đó dùng ngay sau bữa ăn thôi.
>> Có lẽ bạn muốn mua: Review Top 5 máy cắt rau củ
Sắp xếp các loại trái cây đúng hạn bảo quản
Mỗi loại trái cây đều có tính chất và thời gian trữ riêng. Các bạn nên sắp xếp trong tủ lạnh theo thứ tự để biết món nào nên ăn trước. Việc đó giúp bạn tránh được những thực phẩm ngắn hạn bị hư trước khi kịp lấy ra dùng. Ngoài ra cũng có những loại trái cây mua về còn xanh, phải để ở ngoài cho chín rồi mới trữ vào tủ lạnh được.
Tuy nhiên cũng có một lưu ý rằng trữ trái cây quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng để chất lượng. Bạn cũng nên điều chỉnh lượng rau quả mua mỗi lần đi chợ, để đảm bảo ăn hết nhanh.
Dưới đây cũng là thời gian và lưu ý cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh khác nhau:
- Mua về bỏ vào tủ lạnh liền: Ổi, kiwi, táo, chanh,… những thực phẩm này có thể trữ từ 1 tuần đến 3 tuần.
- Mua về để chín rồi mới bỏ vào tủ lạnh: Bơ, chuối, đu đủ, xoài,… Nhớ bọc giấy lại hoặc để ở nơi thoáng mát cho chín. Sau khi cho vào tủ lạnh bảo quản được từ 3 ngày đến 1 tuần.
- Cho vào hộp kín hoặc bọc thực phẩm kín lại: Sầu riêng, mít,… những thực phẩm này trữ được khoảng 1 tuần
Trên đây là những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu vô cùng hiệu quả cho các chị em. Nhu cầu ăn uống là điều thiết yếu của chúng ta nên đừng vì lười bảo quản mà bỏ qua trái cây. Hãy tìm cách bảo quản thực phẩm cũng như bảo quản trái cây đúng cách để duy trì độ tươi và chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
>> Một số loại tủ lạnh tốt giúp bảo quản trái cây tươi ngon
Xem Chi Tiết Ở Đây >>>
Bạn có thể quan tâm:
>> Top những món đồ chơi công nghệ được ưa chuộng nhất
>> Loạt món đồ công nghệ tiện ích nâng đẳng cấp ngôi nhà của bạn
>> Phụ kiện Hi-tech - Cập nhật các sản phẩm phụ kiện điện thoại
0 Nhận xét